Công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ được áp dụng ở World Cup 2022

Công nghệ bắt việt vị bán tự động hoạt động thế nào?

Theo giám đốc phụ trách lĩnh vực công nghệ và cải tiến của FIFA là Johannes Holzmuller, công nghệ bắt việt vị bán tự động ra đời để hỗ trợ tổ VAR. Theo đó, ở World Cup 2022 tổ VAR sẽ nhận được tín hiệu cảnh báo tự động trong trường hợp có cầu thủ nào đó rơi vào thế việt vị. Ngoài ra, điểm đá phạt cũng được xác định chỉ vài giây sau khi pha bóng diễn ra.

Tiếp sau đó, tổ VAR sẽ đánh giá tình hình và gửi thông báo tới trọng tài trên sân. Phát biểu trước báo giới, chủ tịch ủy ban trọng tài FIFA là Pierluigi Collina khẳng định độ chính xác của công nghệ mới vẫn thiên về mặt tâm lý, nhưng nó giúp trọng tài rút ngắn được thời gian đưa ra quyết định.

Hiện giờ tổ VAR mới chỉ căn cứ vào video để đánh giá xem cầu thủ đã việt vị hay chưa. Với công nghệ bán tự động, rất nhiều máy quay được đặt trên nóc SVĐ sẽ theo dõi mọi hoạt động của 22 cầu thủ trên sân. Các camera này phân tích được chính xác 29 điểm trên người mỗi cầu thủ.

Ngoài ra, trái bóng chính thức được sử dụng ở World Cup 2022 có tên Al Rihla do hãng adidas cung cấp cũng được trang bị hệ thống cảm biến có thể cung cấp dữ liệu 500 lần mỗi giây. Điều đó có nghĩa so với camera thông thương (chỉ ghi được tối đa 50 hình/giây), độ chính xác của cảm biến trên trái bóng cao hơn đến 10 lần.

Xem thêm  Soi Kèo Trận Đấu Thụy Sĩ vs Cameroon ngày 24/11/2022

Theo tiết lộ của ông Holzmuller, mỗi SVĐ ở World Cup 2022 sẽ có 12 camera quang học chuyên dụng hoạt động đồng thời. Trong khi đó, mỗi trái bóng do adidas sản xuất có chứa bộ cảm biến IMU (đơn vị đo quán tính) đặt ở trung tâm. Công nghệ mới của FIFA sử dụng cả trí tuệ nhân tạo sẽ tổng hợp thông tin và gửi đến phòng VAR trong vòng vài giây. Nhiệm cụ của tổ VAR là phải đánh giá lại tình hình theo cách thủ công để xem tín hiệu có gì sai sót hay không.

Nói về độ chính xác, cựu trọng tài Collina quả quyết công nghệ bắt việt vị bán tự động cũng tương đồng với công nghệ goal-line chuyên xác định bóng đã qua vạch cầu môn hay chưa. Khi công nghệ goal-line đã nhận được những phản hồi tích cực thì công nghệ bắt việt vị bán tự động hứa hẹn cũng sẽ được mọi người vui vẻ chấp nhận.

“Chúng tôi đã được nghe nói về những chuyện kiểu như trọng tài người máy hay đại loại thế. Tôi hiểu đôi khi chuyện này giúp báo giới kiếm được tiêu đề hút khách hơn, nhưng thực tế không phải như vậy”.

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì các trọng tài vẫn là những người đưa ra quyết định cuối cùng. Công nghệ bắt việt vị bán tự động chỉ hỗ trợ trọng tài để họ có thể làm công việc của mình theo cách tốt nhất mà thôi”, ông Collina kết luận.

Xem thêm  FIFA cho phép các đội dự World Cup 2022 được đăng ký 26 cầu thủ

Công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ được áp dụng ở World Cup 2022

Một số người cho rằng công nghệ đang làm hỏng bóng đá