ĐT Việt Nam đã thử nghiệm chiến thuật như thế nào?

ĐT Việt Nam đã thử nghiệm chiến thuật như thế nào?

Văn Lâm, Tấn Tài, Quang Hải, Văn Đức, Tuấn Hải là những cầu thủ đá trọn 90 phút trong trận đấu với ĐT Afghanistan. Và dường như, chiến thuật của HLV Park Hang Seo cũng xoay chuyển xung quanh những cầu thủ này, đặc biệt là trên hàng tấn công. Ở hiệp 1, ĐT Việt Nam đã xuất phát với sơ đồ quen thuộc 3-5-2. Trong đó, Đình Trọng, Đức Chiến, Schmidt hợp thành 3 trung vệ. Tân binh Văn Vỹ đảm nhiệm vị trí hậu vệ trái còn bên phải là Tấn Tài. 

Ở khu vực trung tâm cũng xuất hiện nhiều tân binh. Thái Quý có xu hướng đá thấp nhất so với 2 tiền vệ Ngọc Quang (bên phải) và Quang Hải (trái). Trên hàng công, Tuấn Hải và Văn Đức được trao cơ hội. Với sơ đồ này, ĐT Việt Nam đã kiểm soát bóng tốt hơn đối thủ. Tuy nhiên, hàng phòng ngự phối hợp tác chiến không thật sự tốt. Hàng tiền vệ cũng chưa gắn kết trong những trường hợp phối hợp phòng ngự lẫn tấn công. Tuy nhiên, ĐT Việt Nam đã có bàn mở tỷ số của Tuấn Hải và mở được “nút thắt” trận đấu.

Việc ĐT Việt Nam kiểm soát bóng tốt và có được bàn thắng có thể là nguyên do khiến HLV Park Hang Seo quyết định thay đổi chiến thuật. Vào đầu hiệp 2, ông đã đưa Quế Ngọc Hải vào sân thay cho Schmidt, Duy Mạnh vào thay Đức Chiến và Hoàng Đức thế chỗ của Thái Quý. Từ 3-5-2, ĐT Việt Nam đã chuyển sang chơi với sơ đồ 4-1-4-1. Đình Trọng và Duy Mạnh đá cặp trung vệ. Ngọc Hải được bố trí đá như một “mỏ neo”, dọn dẹp trước mặt hàng phòng ngự và sau lưng bộ tứ vệ Ngọc Quang, Quang Hải, Hoàng Đức, Văn Đức. Còn chơi cao nhất trên hàng công vẫn là Tuấn Hải.

Xem thêm  ĐT Việt Nam phấn đấu vào top 8 châu Á vào năm 2025, quyết tâm phát triển thương hiệu

Sự lúng túng là điều dễ nhận ra trong lối chơi của ĐT Việt Nam. Cặp trung vệ để lộ khá nhiều khoảng trống, còn các hậu vệ biên không hiệu quả trong tấn công lẫn phòng ngự. Ngay cả khi HLV Park Hang Seo đưa Văn Thanh vào thế chỗ Văn Vỹ, Công Phượng vào thay Ngọc Quang (phút 61) mọi thứ vẫn không được cải thiện. Trước sức ép của đội khách, HLV Park Hang Seo đã đưa Đình Khương vào thay Đình Trọng (phút 80). ĐT Việt Nam trở lại chơi với sơ đồ 3-5-2 quen thuộc với bộ 3 trung vệ Đình Khương (đá lệch trái), Ngọc Hải (giữa) và Duy Mạnh (lệch phải).

Việc trở lại cách chơi cũ giúp ĐT Việt Nam chơi suôn mượt hơn, thậm chí Tuấn Hải còn hoàn thành cú đúp vào gần cuối trận. Có thể thấy, HLV Park Hang Seo rất muốn tìm thêm một phương án chiến thuật mới nhưng chỉ 1 trận giao hữu là không đủ, bởi tư duy không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Dù sao, mạnh dạn để thử nghiệm cũng là một điểm cộng của ĐT Việt Nam.