Hải Phòng & nỗi lo thiếu chiều sâu lực lượng

Hải Phòng & nỗi lo thiếu chiều sâu lực lượng

Hải Phòng khởi đầu mùa giải theo cách không thể ấn tượng hơn. Đội bóng đất Cảng thắng 3, hòa 2, có 11 điểm và đứng đầu BXH nhiều vòng liên tiếp. Nhưng khi giải đấu bắt đầu bước vào giai đoạn cam go, với mật độ thi đấu dày đặc 3-4 ngày/trận trong tháng 7, đội quân của HLV Chu Đình Nghiêm đã lộ ra những hạn chế về lực lượng.

Thực tế, so với các đối thủ như Hà Nội FC, SLNA, Viettel, Bình Định hay HAGL, Hải Phòng không có quân số đồng đều và chất lượng bằng. Kể từ đầu mùa, Hải Phòng gần như chỉ sử dụng một bộ khung đội hình quen thuộc. HLV Chu Đình Nghiêm thường xuyên chỉ sử dụng 14-15 cầu thủ. Ngoài việc không muốn xáo trộn hệ thống mình dày công xây dựng, ông Nghiêm cũng không có trong tay những phương án thay thế chất lượng.

Đó là lý do chỉ cần khi 1-2 trụ cột quan trọng dính chấn thương, gặp vấn đề về thẻ phạt, Hải Phòng sẽ đối diện nhiều khó khăn. Như thất bại đầu tiên của mùa giải trước Hà Nội FC tại vòng 6, việc thiếu Hải Huy và Ngọc Quang khiến lối chơi của Hải Phòng bị ảnh hưởng rõ rệt. Đội bóng đất Cảng không thể vận hành trơn tru như thường lệ, những thay thế dù nỗ lực cũng chưa đáp ứng được kỳ vọng của HLV Chu Đình Nghiêm. 

Xem thêm  SLNA vs Hải Phòng: Pháo sáng & sự thách thức

Ở hai trận thua sau đó trước Viettel và SLNA, Hải Phòng cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Khi Hải Huy chưa hoàn toàn bình phục chấn thương (trận gặp Viettel), Rimario bị treo giò (trận gặp SLNA), Hải Phòng chưa thể tìm ra những nhân tố thay thế phù hợp, đủ sức gánh vác trọng trách mà các trụ cột này để lại. Điều đó khiến đội bóng đất Cảng gặp nhiều khó khăn, không thể tránh khỏi những thất bại.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Chu Đình Nghiêm, Hải Phòng mùa này thực sự “lột xác”. Trong bối cảnh gần như phải “đập đi xây lại”, đội bóng đất Cảng vẫn thể hiện bộ mặt tích cực tại V.League 2022. Với lực lượng không phải quá chất lượng, Hải Phòng vẫn khiến các đối thủ phải nể trọng khi trình diễn lối chơi đẹp mắt, có mảng miếng. 

Trước khởi đầu ấn tượng của Hải Phòng, nhiều ý kiến cho rằng, đội bóng đất Cảng sẽ là ứng viên hàng đầu cho cuộc đua vô địch ở mùa giải năm nay. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên môn và những gì hiện có trong tay, HLV Chu Đình Nghiêm thẳng thắn thừa nhận mục tiêu của đội nhà ở V.League 2022 chỉ là trụ hạng thành công. Theo nhà cầm quân xứ Thanh, đây chưa phải là mùa giải mà Hải Phòng có thể đặt mục tiêu bay cao. Đội bóng đất Cảng cần có lộ trình, có cơ chế về lực lượng mới dám nghĩ tới những tham vọng xa hơn trong các mùa giải tiếp theo.

Xem thêm  SLNA và Hải Phòng bị phạt 15 triệu đồng vì CĐV đốt pháo sáng trên sân Vinh

“Tôi đã từng nói một lần và xin khẳng định lại rằng mục tiêu của CLB Hải Phòng chỉ là trụ hạng. Có thể truyền thông và người hâm mộ muốn đội bóng thăng hoa hơn nữa, nhưng chúng tôi chỉ có lực lượng trung bình khá. Chỉ cần một vài kết quả không tốt, Hải Phòng hoàn toàn có thể bị rớt xuống đáy. Mục tiêu của tôi là xây dựng lối chơi, giúp Hải Phòng trụ hạng thành công rồi cải thiện thành tích tốt nhất có thể.

Về lâu dài, tôi hy vọng sang năm khi có cơ chế sẽ đặt mục tiêu để CLB Hải Phòng lọt vào Top 5 V.League 2023. Chúng tôi sẽ phải nâng cấp đội hình, nhưng thời điểm này rất khó lấy cầu thủ vì người tốt đều còn hợp đồng”, HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ.

4 cầu thủ nghỉ thi đấu ở vòng 10
Do đã lĩnh đủ 3 thẻ vàng và thẻ đỏ nên 4 cầu thủ gồm: Janclesio (HL Hà Tĩnh), Khắc Ngọc (Viettel), Thái Quý (Hà Nội FC) và Đinh Viết Tú (Nam Định) sẽ bị treo giò, không được thi đấu ở vòng 10 V.League 2022. Cả 4 cầu thủ này đều là những trụ cột quan trọng trong đội hình của HL Hà Tĩnh, Hà Nội FC, Viettel và Nam Định. Việc thiếu vắng họ sẽ đem đến những khó khăn nhất định với các đội bóng chủ quản, đặt trong bối cảnh lịch thi đấu ở V.League đang có mật độ khá dày.

Xem thêm  Soi kèo trận đấu giữa Cameroon và Serbia 17h00 ngày 28/11/2022

 

Hải Phòng & nỗi lo thiếu chiều sâu lực lượng

Việc thiếu Ngọc Quang (trái) vì chấn thương khiến lối chơi của Hải Phòng bị ảnh hưởng rõ rệt 	Ảnh: ĐỨC CƯỜNG