HLV Park Hang Seo: 'Tôi muốn cùng ĐT Việt Nam vào chung kết AFF Cup 2022'

HLV Park Hang Seo: ‘Tôi muốn cùng ĐT Việt Nam vào chung kết AFF Cup 2022’

– Newsis: Sau khi giúp Việt Nam lần đầu tiên sau 60 năm vô địch SEA Games hồi 2019, ông vừa có lần thứ hai liên tiếp giành HCV. Ông nói gì về chiến tích này?

– HLV Park Hang Seo: Đã 5 năm kể từ khi tôi sống ở Việt Nam. Có những kết quả tốt, kết quả không tốt. SEA Games là giải đấu cuối cùng của tôi với lứa U23. Và với tư cách là nước chủ nhà, NHM Việt Nam đã kỳ vọng rất cao. Tôi cũng cảm thấy áp lực và trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi rất vui vì đã may mắn đạt được mục tiêu của mình.

– Ông không tiếp tục dẫn dắt U23 Việt Nam và chỉ tập trung cho đội tuyển quốc gia?

– Tôi đã dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam suốt 5 năm nên gặp nhiều khó khăn khi có những trận đấu chồng chéo. Tôi trao đổi với VFF để quyết định chỉ làm việc đến hết SEA Games 31. Ngoài ra, các cầu thủ U23 chủ yếu thi đấu ở hạng dưới nên khó để tìm hiểu. Việc nghỉ ở đội U23 giúp tôi có thể tập trung vào đội tuyển quốc gia hơn.

– Ông nghĩ sao về thành tích của người kế nhiệm Gong Oh Kyun ở giải U23 châu Á vừa qua?

– Không biết kỳ vọng của những người hâm mộ Việt Nam như thế nào nhưng đối với tôi, việc đội bóng vượt qua vòng bảng là thành công. Tôi nghĩ rằng HLV Gong Oh Kyun đã làm rất tốt ở giải đấu đầu tiên. Dù U23 Việt Nam đã thua U23 Saudi Arabia nhưng ông ấy xứng đáng nhận được tràng vỗ tay.

Xem thêm  Lee Young Jin: Bị cấm đá bóng 1 năm vì đánh nhau & nỗi sợ hãi về đẳng cấp ở Italia 90

– Bóng đá Việt Nam đã thay đổi thế nào trong thời gian ông làm việc?

– Đội U23 Việt Nam đã giành chức vô địch ở hai kỳ SEA Games liên tiếp. Đội tuyển quốc gia cũng vô địch AFF Cup cách đây 4 năm nhưng ở giải đấu gần nhất, chúng tôi đã thua Thái Lan. Tôi nghĩ rằng, bóng đá Việt Nam đã có vị thế nhất định ở Đông Nam Á. Các cầu thủ có được sự tự tin và thể lực tốt hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn thiếu nhiều điều.

– Trận đấu nào đáng nhớ nhất với ông kể từ khi làm việc ở Việt Nam?

– Tôi nhớ từng trận đấu làm việc ở đây. Trong đó đáng nhớ nhất là trận chung kết U23 châu Á 2018 tại Trung Quốc. Đó là giải đấu chính thức đầu tiên sau khi tôi nhậm chức. Trận chung kết diễn ra trong thời tiết rất lạnh, tới mức có tuyết rơi. Tôi có nhiều kinh nghiệm thi đấu dưới tuyết, nhưng rất ít cầu thủ Việt Nam từng nhìn thấy tuyết. Dù vậy, họ đã thi đấu hết mình trong một điều kiện khắc nghiệt và đó là kết quả đầu tiên tôi đạt được cùng cầu thủ Việt Nam. Ngoài ra, tôi còn nhớ trận thua Thái Lan tại bán kết AFF Cup 2020. Tôi không quên cả những thất bại khác.

– Ông có thể chia sẻ về việc giúp bóng đá Việt Nam làm nên lịch sử khi lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022?

Xem thêm  Tại sao Suele từ chối áo số 4 ở Dortmund?

– Ở Đông Nam Á, chỉ có Thái Lan và Việt Nam từng lọt vào vòng đấu này. Thật ý nghĩa khi chúng tôi được cọ xát với những đội bóng hàng đầu châu lục. Tôi cũng có thể nhìn lại để rút ra những điều cần phải làm.

– Hợp đồng của ông với Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 30/1 năm sau. Ông có chia sẻ về tương lai của mình?

– Tôi sẽ đàm phán ở thời điểm ba tháng trước khi hợp đồng kết thúc. Tôi giao phó vấn đề này cho người đại diện của mình. Còn về trước mắt, tôi rất muốn giúp đội tuyển Việt Nam lọt vào chung kết giải AFF Cup vào cuối năm. Ở giải đấu trước, chúng tôi đã không hoàn thành mục tiêu này.

– Xin cám ơn ông!