Kỷ lục Thái Lan và bài học cho Việt Nam

Kỷ lục Thái Lan và bài học cho Việt Nam

AFF Cup 2020 chứng kiến 4 gam màu đa dạng đến từ 10 đội tuyển. Thứ nhất, đó là sức mạnh của đội tuyển Thái Lan. Thứ hai, Indonesia, Campuchia, Singapore, Lào đã tạo nên những trận đấu thú vị, hấp dẫn và kịch tính từ nhiệt huyết đến từ những cầu thủ trẻ. Thứ ba là sự thất vọng đến từ Malaysia, Philippines hay Myanmar. Và phần còn lại là sự tiếc nuối, suýt xoa đan xen những vấn đề cần phải thẳng thắn rút ra đến từ Việt Nam, cựu vương của giải đấu.

Trước hết, hãy dành sự nể phục dành cho HLV Alexandre Mano Polking, người từng bị nghi hoặc về năng lực cầm quân khi dẫn dắt đội tuyển Thái Lan. Có thể, “Bầy voi chiến” có thừa động lực từ khát vọng phục hận Việt Nam cũng như nhận hậu thuẫn cực lớn từ tiền thưởng đến từ Trưởng đoán “Madam Pang” và các doanh nghiệp. Nhưng chính ông Polking là người trực tiếp tạo nên những giá trị về mặt chuyên môn trong chức vô địch AFF Cup lần thứ 6 của Thái Lan. Chính ông Polking là người thuyết phục “ngựa chứng” Theerathon Bunmathan trở lại ĐT Thái Lan. Chính nhà cầm quân này cũng là người truyền cảm hứng cho Chanathip Songkrasin chơi thêm một kỳ AFF Cup ấn tượng. Đương nhiên, ông Polking cũng đã làm được điều mà người Thái khao khát. Đó là chiến thắng dựa trên lối đá kiểm soát và tấn công đẹp mắt.

Xem thêm  Bayern đang ốm vì Kimmich dính Covid-19

Song song với sự đẹp đẽ trong cách chơi của Thái Lan, AFF Cup 2020 chứng kiến luồng gió trẻ đầy nhiệt huyết tới từ Indonesia, Campuchia và phần nào đó là Singapore, Lào. Những cái tên như Elkan Baggott, Witan Sulaeman, Asnawi Mangkualam, Pramata Arhan (Indonesia), Sieng Chanthea, Tes Sambath (Campuchia), Ikhsan Fandi (Singapore) đã góp phần tạo nên những trận đấu kịch tính, thú vị ở AFF Cup lần này.

AFF Cup 2020 chứng kiến sự thu hẹp về đẳng cấp giữa các đội tuyển Đông Nam Á. Campuchia với dàn quân trẻ kiểm soát bóng vượt trội hơn cả 4 đối thủ (trong đó có Việt Nam) ở vòng bảng trước khi bị loại. Singapore dù chỉ có 9 người vẫn đá hết mình và kéo Indonesia đến hiệp phụ của vòng bán kết. Dàn quân trẻ với quá nửa là các cầu thủ U23 của Indonesia đi đến tận trận chung kết. Thậm chí dù thua 0-4 trước Thái Lan ở lượt đi, các cầu thủ trẻ của HLV Shin Tae Yong cho thấy mình không hề biết sợ khi đã hoà 2-2 trước tân vương mới của giải đấu tại vượt về.

Ý chí của những đội tuyển không biết sợ có thể là bài học cho Myanmar, Malaysia hay Philippines, những đội tuyển thi đấu mờ nhạt và thất vọng ở giải đấu lần này. Và thậm chí, đó còn là bài học lớn cho đội tuyển Việt Nam.

Đoàn quân của HLV Park Hang Seo không chỉ học được từ đẳng cấp và chất lượng đến từ Thái Lan. Mà ở giải đấu này, bên cạnh những vấn đề về chuyên môn, sự thiếu đột biến và nặng về an toàn của HLV Park Hang Seo đã khiến Việt Nam không duy trì được một tinh thần từng tạo nên thương hiệu. Đó là không biết sợ hãi. Nhìn từ chính những Indonesia, Campuchia, người hâm mộ hy vọng rằng sau giải đấu này, HLV Park Hang Seo sẽ tự thoát khỏi vùng an toàn và áp lực, để mạnh dạn trao cơ hội cho những cầu thủ trẻ. Sự khát khao và nhiệt huyết của họ có thể làm nên một ĐT Việt Nam mạnh mẽ hơn, khó lường hơn và bất ngờ hơn.

Xem thêm  Vạn Sự đặt mục tiêu đánh bại ĐT nữ Philippines

Khép lại kỳ AFF Cup 2020 với tấm huy chương đồng cùng hàng loạt bài học quý giá, ĐT Việt Nam sẽ có 1 năm để chuẩn bị kỹ càng hơn trước khi quay lại AFF Cup 2022, với mục tiêu tìm lại ngôi vương vốn đang “gửi gắm” cho Thái Lan nắm giữ.