Người Thái thuộc binh thư

Người Thái thuộc binh thư

Sau thành công ở AFF Cup, nữ Trưởng đoàn Nuanphan Lamsam đã gửi lời cảm ơn đến LĐBĐ Thái Lan vì đã dành cho bà sự tin tưởng tuyệt đối. Cụ thể ở việc, bà được toàn quyền lựa chọn ông Mano Polking vào ghế HLV trưởng ĐTQG dù có không ít tiếng nói phản đối. Giờ thì tất cả đã tin, quyết định dũng cảm ấy là sáng suốt và nó góp phần đưa bóng đá Thái Lan trở lại.

Bà Lamsam bộc bạch: “Nhiều người đã bàn tán về quyết định chọn HLV Polking nhưng đối với tôi, ông ấy xứng đáng là người được chọn. HLV Polking am hiểu các cầu thủ Việt Nam lẫn Thái Lan nên tôi biết ông ấy sẽ giúp ích nhiều cho đội bóng”. Ngắn gọn, thẳng thắn và đi đúng bản chất vấn đề, bà Lamsam đã đưa ra công thức thành công cho ĐT Thái Lan. Rằng, họ đã biết lấy độc trị độc, dùng một HLV hiểu cầu thủ Việt Nam để đánh bại ĐT Việt Nam.

Cách tiếp cận của người Thái tại AFF Cup lần này quá khác so với trước đây. Họ đã quên mình là đội bóng số 1. Họ tin rằng, bức tranh bóng đá ĐNÁ đã khác và mối tương quan lực lượng giữa ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan cũng thực sự thay đổi so với trước đây. Đánh giá đúng tình hình, đúng đối thủ và chấp nhận thay đổi, chọn lựa một phương án phù hợp nhất thay vì một nhà cầm quân danh tiếng và đắt tiền nhất, bóng đá Thái Lan thực sự đã khác so với chính họ.

Xem thêm  ĐT Thái Lan: Chức vô địch ấn tượng

Người Thái đã bước ra khỏi ánh hào quang quá khứ để tìm lại vị thế cho riêng mình. Đó là điều thực sự đáng nói và đáng suy ngẫm. Với bóng đá Việt Nam, nỗ lực biết mình, biết người luôn là chìa khóa mở ra chiến thắng. Thế nhưng, không phải ai và lúc nào người ta cũng tỉnh táo trước vinh quang mình đã gặt hái. Bằng chứng là việc ĐT Việt Nam ít chịu thay đổi công thức chiến thắng đã khiến chúng ta phải trả giá rất đắt. Chúng ta không thể mãi thành công với một đội hình, một lối chơi và một cách tiếp cận trận đấu. Binh pháp luôn vận động bởi đối thủ khác với chính họ ngày hôm qua. Vậy nên, khi người Thái thuộc binh thư cũng là lúc chúng ta phải nghiêm khắc nhìn lại mình để thay đổi.