Palacios và hành trình chuyển từ bóng đá nam sang bóng đá nữ

Palacios và hành trình chuyển từ bóng đá nam sang bóng đá nữ

Palacios, hiện đang chơi cho Torrelodones CF của giải hạng ba Tây Ban Nha, đã bắt đầu quá trình chuyển giới cách đây sáu năm trước khi tiêm hormone từ năm 2017. Đó là quãng thời gian biến động với Palacios khi cô phải vượt qua những trở ngại tâm lý và đối mặt với sự không thừa nhận từ gia đình.

“Vào năm 2017, tôi bắt đầu tiêm hormone nữ. Nhưng trước đó một năm, tôi đã chuẩn bị mọi thứ bằng cách làm việc với các nhà tâm lý học, những người giúp tôi xác định và làm rõ chính mình. Điều đó rất quan trọng với tôi. Khi đó tôi đã ở tuổi 30, đã có cuộc sống ổn định, có bạn gái, có công việc. Thật phức tạp để xới tung tất cả”, Palacio chia sẻ trên ESPN.

Chỉ hơn một năm sau khi tiêm hormone chuyển giới, Alba Palacios đã được LĐBĐ Tây Ban Nha cấp phép thi đấu thi đấu tại giải hạng ba bóng đá nữ. Ngay trận ra mắt trong màu áo Las Rozas, Palacios đã ghi bàn bằng một cú sút trái phá. Đó là khoảnh khắc đặc biệt nhất trong sự nghiệp vô cùng đặc biệt của cầu thủ trước kia còn chơi bóng đá nam. “Tôi như đang bay, quá tuyệt vời”, Palacios chia sẻ trong trận ra mắt vào tháng 9/2018, giữa rừng máy ảnh hướng về cầu thủ chuyển giới đầu tiên trong lịch sử bóng đá Tây Ban Nha.

Alba Palacios, với cái tên khai sinh Alvaro, chơi bóng từ năm 10 tuổi trong lò đào tạo của Pozuelo de Alarcon và tiếp tục gắn bó với CLB này ở giải hạng Năm Tây Ban Nha. Tới tuổi 21, Alvaro nghỉ chơi bóng đá nam để “quyết tâm tìm lại chính mình”. Cô đã xa rời sân cỏ suốt 8 năm trước khi trở lại khoác áo một đội bóng khu vực vì quá nhớ bóng đá.

Xem thêm  Tiền vệ U21 HAGL thoát án treo giò sau hành động như vái lạy trọng tài

“Tôi không dám nói với đồng đội về giới tính thật của mình. Cho dù thích để tóc dài, tôi không hề bộc lộ dấu hiệu nữ tính nào”, Palacios nhớ lại năm cô 29 tuổi. Đó cũng là quãng thời gian Palacios bắt đầu tiêm hormone trong nỗ lực chuyển sang bóng đá nữ. 

Từ một nam cầu thủ thành một nữ cầu thủ, Palacios không gặp nhiều phản ứng trái chiều từ các đồng đội và cổ động viên. Nhưng gia đình thì khác, cha mẹ cô không dễ chấp nhận cậu con trai 30 tuổi “chuyển phắt” sang làm nữ giới. “Cha mẹ tôi không hiểu hoặc không muốn chấp nhận những gì tôi làm. Thực tế là tôi vẫn thích các cô gái, thích xe hơi và bóng đá. Điều đó là quá phức tạp để cha mẹ tôi thấu hiểu”, Palacios chia sẻ.

Dù là Alvaro Palacios hay Alba Palacios, cô vẫn có tình yêu bền chặt với người bạn gái lâu năm. “Cô ấy đã ở bên tôi nhiều năm qua. Cô ấy ủng hộ và hỗ trợ tôi trong suốt quá trình chuyển giới. Chỉ có mẹ tôi đau khổ vì tôi là con trai duy nhất trong nhà. Nhưng cuối cùng thì mẹ tôi cũng đứng về phía tôi và tự hào về tôi. Bà và bạn gái tôi luôn đến sân cổ vũ tôi thi đấu”, Palacios nói về nửa kia của mình.

Alba Palacios còn biết ơn sự ủng hộ của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) và Liên đoàn bóng đá Madrid (RFFM) đã tạo điều kiện để cô sớm chuyển qua bóng đá nữ. “Theo luật, tôi phải tiêm hormone chuyển giới tối thiểu hai năm trước khi đổi căn cước từ nam sang nữ. Nhưng khi RFFM biết rằng tôi đang tập luyện cùng Las Rozas, họ đã cấp phép cho tôi thi đấu một năm trước khi tôi đổi căn cước”, Alba nhớ lại.

Xem thêm  Liên Quân Mobile: Box Gaming chiêu mộ 4 tuyển thủ cùng lúc

Alba cao 1m70, nặng 59kg và thích chơi ở vị trí tiền vệ cánh. Nhiều người nghĩ rằng một “cựu nam cầu thủ” như Alba sẽ chiếm lợi thế không nhỏ khi chơi bóng đá nữ. Song thực tế không phải như vậy. Alba cho biết “Tôi chỉ là một cầu thủ trung bình khá ở giải hạng ba bóng đá nữ. Có không ít nữ cầu thủ giàu sức mạnh và kỹ thuật hơn tôi”. Thực tế là sau quãng thời gian dài tiêm hormone chuyển giới, Alba cũng không còn thể trạng sung mãn của một người đàn ông. 

“Bóng đá nam và bóng đá nữ khác biệt nhau rõ rệt. Bóng đá nam là va chạm, sức mạnh, thể lực và tốc độ. Bóng đá nữ thì thiên về kỹ thuật và cường độ thấp hơn rất nhiều”, cầu thủ của Torrelodones CF nhận xét. 

“Nơi tôi thực sự thoải mái là phòng thay đồ nữ. Tôi cảm thấy như ở nhà. Trước kia tôi cũng không gặp nhiều khó khăn trong phòng thay đồ nam. Nhưng dù sao ở cạnh các cô gái vẫn làm tôi thoải mái và tự do hơn. Đơn giản bởi tôi đã tin mình là con gái từ năm 12 tuổi. Thật tuyệt vời khi bạn được ở nơi mà bạn nên thuộc về”, Palacios chia sẻ.

Ở Tây Ban Nha, có những quy định nghiêm ngặt về việc đánh giá các cầu thủ chuyển giới có đủ điều kiện thi đấu hay không. Với trường hợp của Alba Palacios, cô phải trải qua hai đợt kiểm tra hormone trong một mùa giải, tương đương 6 tháng một lần. Kết quả kiểm tra phải cho thấy lượng hormone của Palacios thấp tương đương một cầu thủ nữ đồng thời không có bất kỳ khác biệt nào về mặt sinh học với nữ giới, thì Palacios mới được cấp phép tiếp tục thi đấu. 

Xem thêm  Thắng Đồng Tháp, Viettel gặp SLNA ở chung kết U21 Quốc gia