Sự trỗi dậy của bóng đá Thái Lan

Sự trỗi dậy của bóng đá Thái Lan

Việt Nam là đội bóng số 1 ở Đông Nam Á trên BXH của FIFA. Đấy là sự xác lập tầm ảnh hưởng mới của bóng đá Việt Nam trên bản đồ Đông Nam Á. Dù vậy, sự xác lập ấy mang tính tương đối chứ không phải tuyệt đối.

Bao nhiêu năm, chúng ta vẫn xem ĐT Thái Lan là đối trọng. Thực tế, ngay cả khi ĐT Việt Nam đứng trên đỉnh, mỗi khi gặp Thái Lan, thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn luôn gặp khó khăn. Và sự thật, ngoài trận thắng tại King’ Cup hồi tháng 6/2019 thì chúng ta chưa bao giờ vượt qua người Thái. Thế nên, thất bại trong trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020 không phải là thảm họa, mà nó giống như quy luật bóng đá: không ai đứng mãi được trên đỉnh cao.

ĐT Thái Lan vô địch một cách xứng đáng. Họ có một chút may mắn nhưng trên hết, đấy là đẳng cấp vốn có của một đội bóng từng thống trị Đông Nam Á. Chúng ta vẫn giữ thói quen lấy Thái Lan làm hệ quy chiếu để so sánh trình độ. Về khía cạnh nào đó, người Thái trở thành động lực để Việt Nam vươn lên và nó trở thành thứ tư duy tích cực. Tuy nhiên, đôi khi nó lại kéo theo tâm lý cay cú, ăn thua để rồi sau mỗi trận đấu không thành công trước người Thái, đội tuyển lại bị quay lưng và cả “ném đá”.

Xem thêm  Bayern từng nhiều lần muốn có Griezmann

Sự trỗi dậy của ĐT Thái Lan tại AFF Cup 2020 sẽ tạo ra động lực lớn để Việt Nam làm mới lại ĐTQG. Cũng đừng quên sự trưởng thành chóng mặt của những đội bóng non trẻ như Indonesia, Singapore để chúng ta nhìn lại những khoảng trống sau lưng của đội tuyển. ĐT Việt Nam cần dành sự tôn trọng cho người Thái và cho tất cả. Song như đã nói, để thoát khỏi cái bóng Đông Nam Á, chúng ta cần phải thay đổi cả tư duy lẫn tâm lý ăn thua, vì vốn dĩ người Thái cũng đã và đang cố gắng thoát khỏi cái mác chỉ “ông trùm” một khu vực, còn ở những giải đấu lớn họ luôn bị bỏ lại sau lưng.