U19 Việt Nam giành HCĐ giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022: Học một sàng khôn

U19 Việt Nam giành HCĐ giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022: Học một sàng khôn

Trước câu hỏi “ai là người lần đầu tiên ra nước ngoài thi đấu?” được HLV Đinh Thế Nam đưa ra trong một buổi họp rút kinh nghiệm của đội, có 12 cánh tay đưa lên trong danh sách 27 cầu thủ góp mặt ở Indonesia của U19 Việt Nam. Con số đó ít nhiều cho thấy, các học trò của ông Đinh Thế Nam chưa có nhiều trải nghiệm thi đấu quốc tế. Chính điều đó đã ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý thi đấu của các cầu thủ U19 Việt Nam. Hẳn nhiên khi tâm lý thi đấu không ổn định, chuyên môn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

Tâm lý là một trong những nhược điểm được HLV Đinh Thế Nam phân tích nhiều sau từng trận đấu của các học trò. Chắc chắn, đây cũng là nhược điểm mà chính thuyền trưởng của U19 Việt Nam thừa nhận cần khắc phục hiệu quả hơn trong thời gian tới. Sự thông tin liên lạc giữa các cầu thủ trên sân là điểm yếu khác của U19 Việt Nam. Xem đoàn quân của ông Đinh Thế Nam thi đấu, rất ít khi thấy các cầu thủ trao đổi, như thể họ lo ngại đối thủ nghe thấy. Chính vì ít trao đổi với nhau trên sân nên dẫn đến cảnh “dẫm chân lên nhau” khi không biết đồng đội đang đứng phía sau hoặc “cứ nghĩ” đồng đội đang lao đến tranh chấp pha bóng ấy với đối thủ để rồi nhường nhịn nhau và phải trải giá. 

Xem thêm  Thái Lan mời ĐT Việt Nam làm 'quân xanh' trước thềm AFF Cup 2022

Thể lực cũng là vấn đề cần cải  thiện ở  U19 Việt Nam. Sự kết dính giữa các cầu thủ vẫn chưa đảm bảo sự nhuần nhuyễn đáng kể. Theo thống kê của bộ phận chuyên môn sau từng trận đấu, khả năng tranh chấp “một đối một” của U19 Việt Nam so với đối thủ lép vế hơn nhiều. Có thể thấy điều này qua hình ảnh các học trò của ông Đinh Thế Nam hay mất bóng trong những tình huống tranh chấp tay đôi với đối thủ. Một số cầu thủ còn ham phô diễn kỹ thuật cá nhân ở những thời điểm không cần thiết nhưng khi cần khẳng định “cái tôi” trong các tình huống quyết định lại chần chừ, thiếu quyết đoán dẫn đến những cơ hội ăn bàn của U19 Việt Nam bị trôi qua đáng tiếc…

Đó là một trong những nhược điểm mà U19 Việt Nam đã cho thấy trong 7 trận đấu vừa qua tại giải. Khách quan mà nói, HLV Đinh Thế Nam không có nhiều thời gian tập luyện do cầu thủ được triệu tập rơi vào cảnh “thiếu trước hụt sau”. Những cầu thủ có chuyên môn tốt lại không được các CLB “nhả” do phải thi đấu ở các giải quốc nội nên BHL U19 Việt Nam đành phải triệu tập thêm những gương mặt có trình độ chuyên môn không bằng. Đó là lý do khiến cho sự chênh lệch giữa dự bị và chính thức của U19 Việt Nam là rất lớn, khiến HLV Đinh Thế Nam gặp nhiều khó khăn trong việc tập luyện chuyên môn, dẫn đến những màn trình diễn không thực sự như ý ở giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022.

Xem thêm  Một phút ghi 3 bàn, ĐT futsal Việt Nam hạ đẹp Myanmar

HLV Đinh Thế Nam thừa nhận, giải đấu lần này đã cho ông cái nhìn rõ ràng hơn về năng lực của 27 cầu thủ được triệu tập. Bản thân ông cũng rút ra những kinh nghiệm quý giá trong công tác huấn luyện, chỉ đạo để từ đó hướng đến quá trình chuẩn bị chu đáo, kỹ càng hơn trong đợt tập trung thứ hai sắp tới.  

U19 Việt Nam về nước
Sáng qua, U19 Việt Nam đã rời Jakarta (Indonesia) để đáp chuyến bay quá cảnh ở Singapore. Tại đây, 33 thành viên của đội nối chuyến để về Hà Nội, trong khi 5 thành viên còn lại đáp chuyến bay về TP.HCM. Sau 5 ngày nghỉ ngơi, U19 Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào ngày 22/7 tới.