U19 Việt Nam và bài toán nhân sự

U19 Việt Nam lo thiếu hảo thủ đá vòng loại U20 châu Á

Chiều nay, U19 Việt Nam sẽ bước vào trận tranh hạng ba giải U19 Đông Nam Á 2022 với U19 Thái Lan, sau đó toàn đội lên đường về nước vào ngày mai (16/7). Sau 5 ngày nghỉ, thầy trò ông Đinh Thế Nam sẽ hội quân vào ngày 22/7 tại Hà  Nội để tiếp tục giai đoạn tiếp theo trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại giải U20 châu Á 2023.

Sau đó, U19 Việt Nam sẽ vào Bình Dương tham dự giải U19 Quốc tế 2022, dự kiến diễn ra từ ngày 4-11/8 với 3 đội khách mời. Kết thúc giải giao hữu quốc tế này, thầy trò ông Đinh Thế Nam sẽ lên đường sang Nhật Bản để tập huấn từ ngày 13-26/8. U19 Việt Nam sẽ có 3-4 trận giao hữu, trong đó có trận đấu tập với U20  Nhật Bản vào ngày 17/8.

Kết thúc chuyến rèn quân 2 tuần ở Nhật, thầy trò ông Đinh Thế Nam trở lại Hà Nội để tập luyện trước khi tham dự vòng loại giải U20 châu Á 2023 cũng tại Indonesia, từ ngày 14-18/9. U19 Việt Nam cùng bảng với U19 Indonesia, Hong Kong và Timor Leste.

Có thể thấy, thầy trò ông Đinh Thế Nam được lên kế hoạch tập luyện chu đáo với 7-8 trận thi đấu tại Bình Dương và Nhật Bản. Đó là những “cữ dợt” lý tưởng để các cầu thủ U19 Việt Nam tìm kiếm sự gắn kết, BHL đánh giá năng lực để đưa ra đội hình tối ưu nhằm biến mục tiêu giành vé dự VCK U20 châu Á 2023 thành hiện thực. 

Xem thêm  U19 Việt Nam tập huấn ở Nhật Bản 

Nhưng để thành công, bên cạnh kế hoạch chuẩn bị chu đáo thì chất lượng cầu thủ vẫn là yếu tố quyết định. Việc U19 Việt Nam thể hiện chưa như mong đợi ở giải U19 Đông Nam Á 2022 có nguyên nhân xuất phát từ nguồn cầu thủ. Trong danh sách chuẩn bị cho sân chơi này, HLV Đinh Thế Nam đã đề xuất khoảng 30 cầu thủ.

Tuy nhiên, khi U19 Việt Nam tập trung để chuẩn bị cho giải Đông Nam Á cũng là lúc các đội bóng bắt đầu trở lại mùa giải mới. Rất nhiều cầu thủ của Thanh Hóa, SLNA, Phố Hiến, Bình Dương… đều phải ở lại phục vụ CLB thi đấu ở V.League hay hạng Nhất nên không thể tập trung cùng U19 Việt Nam. Ngoài ra, một số đội bận thi đấu ở vòng loại giải U17 Quốc gia hay một số cầu thủ lo tập trung ôn luyện để thi tốt nghiệp nên cũng không thể góp mặt. 

Chính vì lý do ấy nên trong thời điểm đầu, U19 Việt Nam chỉ tập trung được 19 cầu thủ, trong đó có 3 thủ môn. Phải mất thêm một thời gian nữa, HLV Đinh Thế Nam mới có thể bổ sung quân số để đủ 2 đội hình tập luyện. Hẳn nhiên, những cầu thủ khác được triệu tập thay thế không thể có chất lượng bằng những cầu thủ được đưa vào danh sách ban đầu (nhưng không thể góp mặt).

Một số cầu thủ thậm chí chỉ góp mặt sát ngày lên đường dự giải. Đơn cử như hai tuyển thủ U23 QG là Văn Trường và Văn Khang chỉ tập luyện với đội chưa đầy 1 tuần trước khi sang Indonesia. Lực lượng không đủ, cùng lúc chênh lệch trình độ lại rất lớn nên khó đòi hỏi U19 Việt Nam chơi tốt ở giải U19 ĐNÁ 2022. 

Xem thêm  Loại chủ nhà U19 PVF Hưng Yên, U19 HV Nutifood gặp Hà Nội ở bán kết U19 Quốc gia 

Tình hình ở đợt tập trung sắp tới cũng rất có thể xảy ra tình trạng tương tự. HLV Đinh Thế Nam rất muốn triệu tập những cầu thủ đã được ông chọn lựa trước đó để nâng chất đội hình. Nhưng hiện tại, V.League và hạng Nhất đang thi đấu nên các đội rất cần cầu thủ để phục vụ mục tiêu của CLB. U19 Việt Nam chưa chắc đã có được nguồn cầu thủ tốt nhất ở lứa tuổi này để thi đấu giải quốc tế tại Bình Dương hay chuyến tập huấn ở Nhật Bản sắp tới.

Vì thế, HLV Đinh Thế Nam rất cần sự chung tay của các CLB để U19 Việt Nam có lực lượng tốt nhất cho đợt tập trung sắp tới. Khi ấy, U19 Việt Nam mới nhiều hy vọng “lột xác” ở vòng loại U19 châu Á 2023.