Mourinho, có hết thời vẫn gầm lên tiếng đặc biệt

Nếu làm được điều đó, Mourinho sẽ nói cho cả thế giới biết, ông có thể đang hết thời hôm nay, hay có thể đang thua sút so với Pep hay Klopp, nhưng Mourinho sẽ khiến biên niên sử khắc tên mình, về một HLV vĩ đại và đặc biệt.

Kể cả khi chỉ cần giành được tấm vé vào chơi trận chung kết Conference League, thì Mourinho cũng đã hơn rất nhiều các HLV khác khi trở thành huấn luyện viên đầu tiên và duy nhất cho đến nay lọt vào trận chung kết cả 3 cúp châu Âu. Tuy nhiên, trước khi ngợi ca thì cũng phải thẳng thắn rằng tính từ năm 2015 đến nay thì Mourino chủ yếu là “phú quý giật lùi”.

Trước kia ônggiành Champions League với Porto năm 2004, vô địch Champions League cùng Inter năm 2010, nhưng sau đó thì toàn bị loại ở Champions League, đến năm 2017 thì chỉ có thể vô địch Europa League cùng Manchester United, và giờ đến năm 2022 thì xuống thêm một nấc nữa là đá chung kết ở Conference League, tức là từ C1, xuống C2, xuống dần C3.

Dẫu thế dù có đi lùi hay hoàn cảnh đưa đẩy thì Mourinho đúng là người đặc biệt thật. Vì chỉ có người đặc biệt lắm mới có thể vào đến 8 trận chung kết cúp châu Âu và đang đối diện với việc một cá nhân tiếp bước Bayern, Chelsea, Juventus, MU, Ajax để hoàn tất bộ sưu tầm cúp châu Âu. 

Xem thêm  Kết quả Roma 1-0 Feyenoord: Roma vô địch Europa Conference League

Mourinho giống một con sư tử già, bị coi thường hay bị đẩy ra khỏi khu rừng danh vọng mà khi xưa nó từng gầm gào, thì chúa sơn lâm vẫn cứ là chúa sơn lâm, vẫn biết cách tạo nên tiếng vang và vẫn biết cách ngồi ở ngôi thống trị dù ở một mức độ khác. Đấy là cái đặc biệt của Mourinho.

Ngoài ra, đừng tưởng rằng làm được như Mourinho là dễ nhé. Bao nhiêu HLV tên tuổi hết thời nhưng có ai làm được như Mourinho đâu? Những chiến lược gia đại tài như Marcelo Lippi, Fabio Capello… lúc hết thời có làm nên cơm cháo gì đâu? Họ lưu lạc qua Trung Quốc mà vẫn không thể làm cất cánh được đội bóng hay nền bóng đá. Còn Mourinho đang đá chung kết cúp châu Âu.

Nên nhớ cho đây là trận chung kết châu Âu đầu tiên sau hơn 3 thập niên của AS Roma. Nói về thành tích lịch sử thì dù là một tên tuổi lớn, nhưng đội chủ sân Olimpico đến nay cũng chỉ giành được một chiếc Cúp Hội Chợ vào năm 1961, còn lại đều trắng tay hoặc về cao lắm là về nhì. Roma cũng đang trắng tay kể từ năm 2008 đến nay. Điều đó nói lên rằng, việc dẫn dắt được Roma vào đến trận chung kết này không phải đơn giản, và nó cho thấy tinh thần truyền lửa và sức mạnh của Jose Mourinho dành cho đội bóng Roma.

Xem thêm  Mourinho: 'Tôi không còn là Người đặc biệt nữa'

Và đương nhiên, các cầu thủ của AS Roma hiểu triết lý của người thầy mình trong các trận đấu kiểu này. Vâng, chung kết là để chiến thắng, không phải để trình diễn.