Muốn bắt kịp Thái Lan, ĐT Việt Nam cần phải thay đổi

Muốn bắt kịp Thái Lan, ĐT Việt Nam cần thay đổi

HLV Polking đã có những chia sẻ thẳng thắn về bóng đá Việt Nam. Ông cho rằng, bóng đá Việt Nam có một đội tuyển tốt nhưng nền tảng để duy trì đỉnh cao là V.League thì cần phải thay đổi. Ông khuyên Quang Hải và Hoàng Đức cần phải ra nước ngoài thi đấu để nâng cao trình độ.

Chia sẻ của ông Polking tạo ra hai làn sóng trong dư luận. Làn sóng thứ nhất cho rằng ông nói đúng và yêu cầu phải học người Thái về cách làm bóng đá. Làn sóng thứ hai cho rằng, kẻ chiến thắng bao giờ cũng đúng nhưng bóng đá Việt Nam phải định hướng cho mình hướng đi riêng thay vì lấy Thái Lan làm tấm gương để phấn đấu.

Thắng bại ở một giải đấu không thể là cơ sở để luận bàn về một nền bóng đá. Thế nhưng, thông qua cách thể hiện của từng đội tuyển, người ta thấy rất nhiều điều, thậm chí là xu hướng phát triển của một nền bóng đá. Và hãy bỏ qua sự tự ái trong chia sẻ của “người quen” Polking, một vị HLV không thành công ở TP.HCM nhưng lại hiểu chúng ta đang có gì thì sẽ thấy, bóng đá Việt Nam cần phải thay đổi.

Thay đổi lớn nhất chính là tư duy làm bóng đá. ĐT Thái Lan thành công vì cầu thủ thường xuyên được thi đấu do giải Thai League vẫn tổ chức. Trong khi đó, chúng ta không quá khó để thấy mô hình tập trung dài hạn có rất nhiều vấn đề có thể khiến cầu thủ đánh mất phong độ. Một điểm khác biệt căn bản là ở Thái Lan, người ta bằng mọi giá để duy trì giải đấu. Trong khi đó, tại Việt Nam, đã có một cuộc chiến thực sự giữa những người muốn duy trì giải đấu và một số đội bóng muốn hủy giải với tuyên ngôn “chống dịch”.

Xem thêm  Hạng Nhất Quốc gia LS 2022: Ấn tượng đội Công An Nhân Dân

Chỉ một lựa chọn, đá hay không đá đã cho thấy tư duy làm bóng đá chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp. Không thể hy vọng vào một giải đấu chuyên nghiệp, chất lượng khi những người trong cuộc tùy hứng chơi hay nghỉ và sẵn sàng tìm mọi cách để hủy giải nhằm có được giải pháp dễ nhất cho mình. Thế nên, xác định chúng ta cần thay đổi để tiến lên phía trước. Và trước tiên, sự thay đổi ấy cần đến từ chính tư duy làm bóng đá của những người trong cuộc. Họ chứ không phải ai khác quyết định tương lai của giải đấu.