MU tìm phương án B thay De Jong: Milinkovic-Savic còn hay hơn?

De Jong là mục tiêu theo đuổi của Ten Hag từ đầu mùa Hè này. Không nghi ngờ gì việc Ten Hag coi cậu học trò cũ ở Ajax là hạt nhân trong việc xây dựng lối chơi mới cho M.U. Tuy nhiên, thương vụ này đang có nguy cơ đổ bể cực cao bởi De Jong quyết không chịu tới Old Trafford. Trong trường hợp phải rời Barca, tiền vệ người Hà Lan cũng chỉ muốn gia nhập Chelsea chứ không phải M.U. 

Tình thế hiện tại khiến Quỷ đỏ buộc phải tìm kiếm phương án B. Và Sergej Milinkovic-Savic đang được coi là ứng viên sáng giá nhất. Các số liệu thống kê đang chỉ ra vì sao Milinkovic-Savic lại được đánh giá cao như vậy. 

Tại Lazio, Milinkovic-Savic là sự lựa chọn số 1 cho vị trí tiền vệ trung tâm trong 5 năm trở lại đây. Anh được đánh giá là tiền vệ dạng con thoi toàn diện bậc nhất của Serie A giai đoạn này. Trong 3 mùa bóng gần nhất tính trên mọi đấu trường, các số liệu chỉ ra Milinkovic-Savic thậm chí còn vượt trội hơn De Jong ở khả năng tấn công. 

Cụ thể, Milinkovic-Savic đã tung ra tổng cộng 267 cú sút, trung bình 2,23 lần/trận kể từ tháng 8/2019 tới nay. Con số này vượt trội so với De Jong khi tiền vệ người Hà Lan chỉ sút 62 lần và 0,5 lần/trận. Khả năng kiến tạo của Milinkovic-Savic cũng ấn tượng hơn khi anh có 27 đường chuyền thành bàn ở giai đoạn này, trung bình 0,23 lần/trận. Con số tương tự của De Jong chỉ là 15 và 0,12. 

Xem thêm  Ten Hag phạt 1 cầu thủ MU vì thói vô kỷ luật

Milinkovic-Savic cũng có nhiều đường chuyền ở 20m cuối cùng bên phần sân đối phương hơn với 462 đường chuyền, trung bình 3,85 lần/trận. Của De Jong chỉ là 236 và 1,89. Nói vậy để thấy, riêng về khả năng hỗ trợ tấn công thì ngôi sao người Serbia đang nổi trội hơn so với De Jong. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi Milinkovic-Savic là dạng tiền vệ con thoi còn De Jong thực chất là tiền vệ trụ, làm nhiệm vụ điều phối nhịp độ bên phần sân nhà. 

Thế nên nếu xét về chỉ số chuyền bóng, De Jong lại vượt trội so với Milinkovic-Savic. Cụ thể, De Jong có 8627 đường chuyền tính từ tháng 8/2019 tới nay, trung bình 69,02 đường chuyền/trận. Còn Milinkovic-Savic chỉ có 6993 đường chuyền và 58,31 lần/trận. Tỷ lệ chuyền chính xác của De Jong là 90,57%, con số tương tự của cầu thủ Serbia là 79,06%. 

Dĩ nhiên, tới đây phải quay lại M.U đang muốn mua một tiền vệ thế nào? Họ đang cần một tiền vệ trụ như De Jong nhiều hơn là mẫu con thoi như Milinkovic-Savic. Thế nên nếu chấp nhận tới Old Trafford, Milinkovic-Savic rất có thể phải hạn chế bớt những pha dâng cao tấn công của mình. Hiện tại, Lazio đang đòi cỡ 60 triệu bảng cho Milinkovic-Savic, một con số tương xứng với đẳng cấp của tiền vệ này. 

Milinkovic-Savic phòng ngự cũng rất cừ
Nếu phải chơi lùi sâu bên sân nhà thì M.U cũng khá yên tâm về Milinkovic-Savic bởi anh phòng ngự cũng rất ổn. Cụ thể, số lần tắc bóng trung bình/trận của Milinkovic-Savic là 1,79, cao hơn De Jong (1,3). Số lần thu hồi bóng trung bình/trận của anh là 6,66, cũng cao hơn De Jong (5,87). 

Xem thêm  Nhận định bóng đá MU vs Aston Villa, 16h45 ngày 23/7

 

MU tìm phương án B thay De Jong: Milinkovic-Savic còn hay hơn?

 Sergej Milinkovic-Savic dự kiến sẽ tốn của M.U 60 triệu bảng